Xê dịch thông minh

“Xê dịch” – cụm từ ngày càng được mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi nhắc tới nhiều hơn khi xã hội dần càng phát triển, con người ngày một đi lên và thế giới ngày càng xích lại gần nhau hơn. Chúng ta “xê dịch” để kết nối, “xê dịch” để trải nghiệm, “xê dịch” để học hỏi và “xê dịch” để tưới tiêu tâm hồn ngày một khô cằn bên dưới những thành phố cao chót vót đèn hoa kia, mà ở đó, chúng ta ngày qua ngày sống với những toan tính, những áp lực vô hình đè nén qua từng ngày, từng đêm, từng giờ. Vậy thì “xê dịch” là tốt, là quá tốt và không cần bàn cãi…Nhưng, hẳn không phải ai trong chúng ta đều nghĩ đến việc “xê dịch” thế nào là đúng, “xê dịch” thế nào để trở thành một “người xê dịch văn minh” trong quần thể thế giới không ngừng chuyển động như ngày nay. Vậy thế nào là “người xê dịch thông minh” ?

Thế nào là “xê dịch thông minh” ?

Đi nhưng không bỏ mặc tương lai

Xã hội càng phát triển, các câu nói hay các câu khẩu hiệu cổ xuý cho lối sống vi vu không màng tới tương lai ngày càng nhan nhản trên mạng xã hội, len lỏi vào từng góc sống của chúng ta ngày càng nhiều.

Đi có trách nhiệm

Bỏ mặc tương lai để mà đi, điều này ở các nước giàu có hơn Việt Nam thì được, nhưng ở Việt Nam thì tuyệt đối không được. Tại sao ư? Ở các nước có chế độ an sinh xã hội khác Việt Nam, họ có thể gác tương lai sang một bên để mà đi, về già họ dù có ra sao, vẫn có thể dựa dẫm vào những hỗ trợ cấp phát mua nhà, hỗ trợ vào viện dưỡng lão hay dựa dẫm vào những đồng lương hưu nhà nước trợ cấp để sinh tồn, nhưng ở Việt Nam, ở thời điểm hiện tại, nếu không phấn đấu từng ngày mà bỏ mặc tương lai thì rất có thể sau mỗi chuyến đi đó bạn nên lên kế hoạch khi về già sẽ hành khất ở đâu để được cho nhiều tiền. Vậy nên, đừng nguỵ biện cho lối sống bạt mạng của mình bằng hai từ “trải nghiệm”.

Đừng đi để quảng bá văn hoá lùn

Người ta hay rỉ tai nhau về các cách đi nước này, nước nọ, đến các vùng này, vùng kia chỉ với vài đồng ít ỏi. Tất nhiên khơi gợi nên niềm đam mê khám phá, trải nghiệm, học hỏi trong mỗi chúng ta là điều tích cực, nhưng đừng đi với tư cách là “Đại sứ văn hoá lùn” của cả một dân tộc.

Đi và truyền tải những điều tốt đẹp.

Các Tips, Tricks du lịch siêu ít tiền như xếp hàng ăn đồ ăn ở một cửa hàng cấp phát cho người vô gia cư, sử dụng đồ được hoàn trả, trốn vé tàu xe hay bù lu bù loa sau mỗi tour du lịch để được hoàn trả tiền như vậy nghĩ tưởng là khôn, nhưng thực chất chỉ là khôn lỏi và ranh ma. Việt Nam đã mang quá nhiều tiếng xấu trong mắt bạn bè quốc tế là nơi sản sinh ra những kẻ trộm vặt, móc túi, manh mún hay là một quốc gia nghèo khó bởi những kẻ như vậy rồi và giờ thì đại diện cho những người trẻ văn minh yêu thích “xê dịch” – Hãy trở thành một người du lịch trách nhiệm hơn với mỗi quốc gia, mỗi địa phương bạn đến, hãy văn minh mà tận hưởng, mà truyền bá lại cho mọi người về con người, về văn hoá, về cuộc sống nơi bạn đã từng đi qua chứ đừng lan toả những, cổ xuý cho văn hoá lùn.

Đừng đi và bỏ mặc người khác

Có những hành trình, những chuyến “đi trốn” của nhiều người phụ thuộc hoàn toàn vào đồng tiền của người thân, gia đình, những người ngày đêm vất vả làm lụng dành dụm để lo toan cuộc sống, đối mặt với gian khó ở ngoài kia.

Hãy “xê dịch” thật ý nghĩa

Đòi hỏi những chuyến đi “trải nghiệm” khi người thân, gia đình còn vất vả là điều thực sự đau lòng trong cộng đồng những người yêu “xê dịch”. Đi chơi trên con đường trải đầy hoa và nắng luôn là chuyến đi mơ ước của mỗi người, nhưng đi chơi trên con đường trải bằng mồ hôi, nước mắt của người thân và gia đình thì hành trình đó sẽ mãi chỉ là những hành trình vô nghĩa theo chúng ta đến suốt cuộc đời này. Một hành trình trọn vẹn ý nghĩa sẽ luôn bắt đầu bằng quá trình chúng ta tạo ra nó thế nào, vậy nên hãy phấn đấu học tập, phấn đầu làm việc từng ngày để mỗi hành trình đến với chúng ta luôn là những hành trình trọn vẹn ý nghĩa.

Đừng tàn sát thiên nhiên, môi trường

Có một đặc điểm luôn xuất hiện tại bất cứ khu du lịch nào trên đất nước ta đó là rác thải và phế liệu. Hình ảnh những vị khách du lịch trẻ xả rác bừa bãi, những nhóm phượt tự cho mình cái quyền tàn sát thiên nhiên, môi trường là những hình ảnh không khó để bắt gặp ngay trong thời đại ngày nay mặc dù có một điều rất rõ ràng là mỗi con người tại địa phương, quốc gia bạn đi qua họ không có thiên chức hay nhiệm vụ phải dọn dẹp rác thải của bạn để lại. Thiên nhiên nuôi dưỡng chúng ta qua ngần ấy thập kỉ, vậy thì ngay bây giờ, hãy ngừng ngược đãi mẹ thiên nhiên. Hình ảnh những trận thiên tai bão lũ, những trận động đất, hình ảnh những bãi biển trải đầy rác đến thời điểm hiện tại là quá đủ để chúng ta cùng gọi nhau thức tỉnh.

“Xê dịch thông minh”

Giờ cùng nhìn lại, đời bạn đủ trẻ và còn rất dài để hoà mình vào các chuyến đi, không ai ngăn cấm sự tự do của bạn, nên hãy dừng ngay những “chuyến đi vị kỷ” lại, hãy trang bị đủ kiến thức, nhân thức và học thức cho những chuyến đi của đam mê ấy.

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
082 888 5757