Khám phá vẻ đẹp bí ẩn chùa Minh Thành – Bông hoa sen phố núi

Gia Lai trong mắt chúng ta vốn nổi tiếng với những cảnh rừng núi hùng vĩ, những đồi chè xanh đẹp tuyệt diệu, những biển hồ nên thơ và cả ly cà phê từ những triền cà phê ngút tầm mắt, nhưng mấy ai biết rằng ở Gia Lai còn có một quần thể kiến trúc độc đáo mang tên Chùa Minh Thành, ngôi chùa độc đáo với kiến trúc cực Nhật Bản.

Chùa Minh Thành

Chùa Minh Thành ở đâu ?

Chùa Minh Thành nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 2Km tọa lạc ở số 348 đường Nguyễn Viết Xuân, phường Hội Phú, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Chùa Minh Thành được xem là điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Pleiku – Gia Lai, đồng thời là nơi dâng hương của các tín đồ phật tử nơi đây.

Khuôn viên chùa Minh Thành

Kiến Trúc chùa Minh Thành.

Điều khiến chùa Minh Thành trở nên vô cùng đặc biệt là nhờ vào kiến trúc của nơi đây, Chùa được xây dựng từ năm 1964 bởi hoà thượng Thích Giác Đạo, có nét nào đó phần nhiều tựa như kiến trúc Nhật Bản. Kiến trúc chùa ngay tại chánh điện được xây dựng theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la (maṇḍala). Vòng tròn tượng trưng như một đóa hoa sen nở trọn – là căn bản của vũ trụ luận Mật giáo

Cổng chùa hiện lên tuyệt diệu dưới ánh nắng mai

Với đặc điểm phức tạp và hoa mỹ mang tính nghệ thuật cao, kết cấu bền vững tỉ mỉ từng chi tiết như con sơn, khớp mộng đòi hỏi những người thợ lành nghề nhất nắm được những kỹ thuật xưa cũ mới có thể thực hiện được. Có thể nói đây là công trình phục dựng kiến trúc cổ Việt Nam có tâm có tầm nhất hiện nay tại Việt Nam vì hầu hết các công trình kiến trúc cổ Việt Nam hiện nay đều là công trình dân gian làm theo kiểu bắt cóc bõ dĩa thực hiện những kỹ thuật đơn giản thời vụ ít đầu tư tâm và lực.

Từng nét kiến trúc được chạm khắc tinh xảo

Cửa chánh điện chiều cao 6m, khung cửa dày 4 tấc với 6 cánh cửa dày 2 tấc, được chạm khắc 6 vị đại Bồ Tát trên hệ thống cửa. Bộ lư và đèn được làm bằng chất liệu gốm, phục chế theo phong cách đời Lê mạt. Bàn thờ Phật tại chánh điện lớn nhất, với chiều dài 6m và cao 1,2m. Bộ chuông mõ lớn nhất. Kế đến là cặp bảo cái, cặp tràng phan, bệ hoa sen được đưa từ Nhật về. Các tượng Phật và Bồ tát thì được đưa từ Đài Loan về.

Cổng vào chánh điện

Chánh điện chùa cao 16m, trần nhà làm bằng gỗ pơ-mu, và sập gụ, bên trong chánh giữa điện tôn trí tượng Tỳ Lô Giá Na Phật, cao 6m, nặng 16 tấn, mỗi cách sen có chạm khắc nổi những vị Phật, và vách phía sau là bát thập bát Phật (88 vị Phật). Ngũ phương Phật (5 vị Phật) Đông, Tây, Nam, Bắc, bát bộ kim cang (8 vị Hộ pháp), tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, ngoài ra còn có các tượng Văn Thù, Phổ Hiền, Hai bên tả hữu, tôn trí tượng Thập nhị Duyên Giác (12 vị đại bồ tát), mỗi tượng cao ba mét làm bằng gỗ mít, sơn son thiếp vàng, Hai bên vách chánh điện có 30 ngàn vị Phật. Tất cả các bức tượng này được chạm nổi vào tường rất công phu. Đại Bi đường thờ Quan Thế Âm Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, mà theo cách gọi dân dã đó là Phật nghìn mắt nghìn tay, theo phong cách Việt Nam, cao 7,5m, thờ hai bên tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn là 2 tượng Hộ pháp cao 3m, ba pho tượng được chạm khắc bằng gỗ thờ tại tầng dưới theo hướng tây của chánh điện.

Chánh điện

Tháp Từ Ân thờ tổ khai sơn, tháp có ba tầng mái, lợp ngói âm dương, trang trí rồng và hoa sen cách điệu. Bên trái chánh điện là tháp chuông, tôn trí đại hồng chung nặng 4 tấn thờ bên trái chánh điện. Trước sân chùa Tượng đức Phật A Di Đà bằng đá, cao 7,5m, nặng 40 tấn được tôn trí uy nghiêm giữa hồ nước Liên Trì ao sen với hoa nở ánh hồng cả mặt nước.

Tháp Bảo Ân và tượng Phật

Một công trình vô cùng độc đáo khác là ngôi bảo tháp thờ Xá Lợi 9 tầng cao 72m, được tôn trí bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên thủ Thiên nhãn, cao 8m và ngang 3,5m, được chạm khắc rất tinh tế sống động từng chi tiết bằng gỗ mít. Tầng 1 và các tầng khác sẽ là nơi thờ thất Phật và Xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bảo tháp với gam màu chủ đạo là đỏ và vàng sặc sỡ, trông rất bắt mắt. Đây là một công trình được nằm trong top công trình kiến trúc cao nhất của thành phố Pleiku.

Bảo Tháp chứa Xá Lợi Đức Phật

Hãy đến và chiêm ngưỡng thiên đường Phố Núi Pleiku ngay nhé.

Chùa Minh Thành hiện này còn rất nhiều các hạng mục khác đã và đang tiếp tục xây dựng, đến đây và bỏ lại sau lưng bộn bề cuộc sống sẽ là lựa chọn sáng suốt nhất cho các bạn. Còn gì hơn khi đắm mình vào không gian thanh tịnh, nghe tiếng chim hót bên tai, thưởng ngoạn khung cảnh thần tiên nơi phố núi Pleiku. 

 

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
082 888 5757