Hổ Quyền – Đấu trường La Mã độc đáo của Việt Nam

Di tích Hổ Quyền ở Huế được nhiều du khách thập phương biết đến bởi lối kiến trúc độc đáo và những chuyện kể về các trận đấu “vô tiền khoáng hậu” giữa voi và hổ vang bóng một thời.

Nằm cách trung tâm TP Huế khoảng 5km về phía Tây, di tích đấu trường Hổ Quyền – Điện Voi Ré (nằm ở phường Thuỷ Biều, TP Huế) là nơi từng diễn ra những cuộc đấu sinh tử giữa voi và hổ vào thời nhà Nguyễn, được mệnh danh là “đấu trường La Mã của Việt Nam”.

Hổ Quyền – Đấu trường La Mã của Việt Nam

Tư liệu lịch sử để lại cho biết, khi chưa có các trường đấu cho voi và hổ, các trận đấu này thường được tổ chức tại cồn Dã Viên (nay thuộc TP Huế).

Vào năm 1829, khi vua Minh Mạng cùng các quan đang ngự giá xem một trận tử chiến giữa voi và hổ được tổ chức tại đây thì con hổ bất ngờ bơi về phía thuyền rồng. Nhà vua phải dùng sào để đẩy hổ ra xa, quan quân kịp thời giết con hổ ngay trên sông nên nhà vua mới thoát nạn.

Voi chiến được đưa vào đấu trường những năm đầu thế kỉ XX

Sau sự việc này, thấy việc tổ chức các trận đấu giữa voi và hổ ở cồn Dã Viên không an toàn nên năm 1830, vua Minh Mạng quyết định chọn một vùng đất tại chân đồi Long Thọ cách không xa kinh thành Huế để xây dựng một trường đấu kiên cố dành cho những trận tử chiến giữa voi và hổ.

Địa điểm đó nay chính là đấu trường Hổ Quyền bây giờ.

Bên ngoài đấu trường Hổ Quyền ngày nay

 

Khán đài nơi vua ngồi được đặt ở phía Bắc và được xây cao hơn các vị trí xung quanh và có một không gian tương đối rộng. Bên trái khán đài là hệ thống bậc cấp đi lên với 24 bậc dành cho vua quan và quốc thích đại thần. Bên phải là hệ thống bậc cấp khác dành cho các quan và binh lính.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa Huế, đấu trường Hổ Quyền là công trình có kiến trúc độc nhất vô nhị không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới dù về quy mô, nó không thể sánh bằng đấu trường nổi tiếng Colosseum của Italia.

Theo các ghi chép, trận đấu cuối cùng tại Hổ Quyền giữa voi và hổ được tổ chức vào năm 1904 dưới thời vua Thành Thái. Cũng như những trận quyết đấu khác, nghi thức tổ chức cũng được làm rất trang trọng. Ngày đấu, người dân đặt hương án, lễ vật. Xung quanh bày nghi trượng, cắm cờ dựng lọng.

Đúng giờ Ngọ, vua cùng tùy tùng ngự thuyền đến bến đò Long Thọ để vào trường đấu. Đi trước là lính Ngự lâm quân, thị vệ cầm cờ Tam tài, cờ Ngũ hành, cờ Nhị thập bát tú, gươm tuốt trần.

Trải qua hàng trăm năm, đấu trường Hổ Quyền đang xuống cấp trầm trọng

Theo sau là đội nhạc cung đình. Suốt đoạn đường này người ta phải trải chiếu hoa để đón vua, hai bên đường lính áo đỏ cầm khí giới nghiêm trang, các quan trong triều quỳ cung kính nghênh đón.

Dưới thời nhà Nguyễn, theo quan niệm voi là loài vật đại diện cho cái thiện, cho sức mạnh của nhà vua. Hổ đại diện cho cái ác. Ác thì không thể thắng được thiện, cũng như vua là bậc thượng tôn đầy sức mạnh cho nên trong mọi trận quyết chiến, voi bao giờ cũng phải là con vật giành chiến thắng.

Với những giá trị kiến trúc, lịch sử văn hóa của mình, năm 1998, Hổ Quyền đã được công nhận là di tích cấp quốc gia và được địa phương quan tâm, trung tu nhằm phục vụ nhu cầu tham quan tìm hiểu của người dân và du khách.

Bài viết cùng chủ đề

Contact Me on Zalo
082 888 5757