Về xứ Tây đô nhớ ghé thăm Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam với kiến trúc mang đậm ý nghĩa văn hóa – lịch sử, là địa điểm tâm linh nổi tiếng tại Cần Thơ. Bên cạnh đó, xung quanh thiền viện còn có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như khu du lịch Mỹ Khánh, khu du lịch Ông Đề mang lại chuyến du lịch tiện lợi, khám phá được nhiều điểm du lịch hơn tại Cần Thơ.

Thiền viện trúc lâm Phương Nam tọa lạc tại trong khu di tích lịch sử Lộ Vòng Cung, ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, cách trung tâm TP Cần Thơ khoảng 15 km. Kiến trúc Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam có ngôi chánh điện, nhà thờ Tổ được xây dựng theo kiến trúc văn hóa Lý – Trần.

Nguồn: Sưu tầm

Đến với nơi đây, con người ta như được trở về với những điều thanh bình nhất, giản dị nhất. Với những ai muốn tìm tới một chốn tâm linh thanh tịnh, khi về nơi đây hãy nhớ ghé thăm Thiền viện trúc lâm Phương Nam.

Với kiến trúc thuần Việt vào thời Lý và Trần mang đến cảm giác thanh tịnh gần gũi cho các Phật tử khi đến viếng. Đặc biệt là cổng Tam Quan, một trong những công trình đẹp nhất ở Trúc Lâm. Mái cổng tam quan với kiểu dáng hình chiếc thuyền được lợp ngói vi cá màu đỏ. Các chóp đỉnh được trang trí bằng hoa văn lưỡng long vô cùng bắt mắt. Trong đó, dòng chữ “Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam” được khắc nổi mạ vàng ấn tượng.

Nguồn: Sưu tầm

Chính điện hay điện Tam Bảo rộng lớn với 680m2 có sức chứa hơn 200 người. Đây là nơi uy nghi và tôn nghiêm nhất của chùa. Nơi đây được thiết kế theo kiến trúc năm gian với ba lối vào. Tất cả kiến trúc bên trong chính điện đều được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim và các loại gỗ quý khác. Các câu đối trong chính điện cũng được tô son thiếp vàng uy nghi, nổi bật sự phát triển Phật giáo thời nhà Lý – Trần.

Dọc hai bên lối vào chính điện là những bức tượng điêu khắc được trạm trổ công phu, tỉ mỉ của hình ảnh 18 vị la hán. Riêng tượng Phật Thích Ca Mâu Ni thờ trong chánh điện được làm bằng đồng, nặng 3,5 tấn và đại hồng chung nặng 1,5 tấn. Tượng Bồ Tát và các vị tổ sư được tạc bằng gỗ Du Sam có tuổi thọ 800 năm.

Nguồn: Sưu tầm

Khuôn viên Thiền viện được bài trí cân đối và hài hòa như: Quan Âm điện, Di Lặc điện (Thủy tạ), Chùa Một Cột, … tạo nên một khung cảnh tĩnh mịch, thư thái cho những ai muốn dạo bước tham quan.

Nguồn: Sưu tầm – Chùa một cột
Nguồn: Sưu tầm – Điện Di Lặc

Thiền viện theo phái Trúc Lâm Yên Tử của Phật hoàng Trần Nhân Tông – vị vua đã lãnh đạo nhân dân kháng chiến chống giặc Mông – Nguyên xâm lược. Khi đất nước thái bình, vua đã nhường ngôi lại cho con trai và một mình đến núi Yên Tử tu hành, sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm Yên tử, tạo nên một sự thống nhất tư tưởng và đoàn kết của nhân dân.

Trong khuôn viên Thiền viện còn có rất nhiều hạng mục khác như Giảng đường, Khách đường, Trai đường, Thư viện hay Phòng Đông Y Nam Dược …

Với những ý nghĩa tâm linh và nét đặc sắc đó, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam được xem là một trong những công trình nghệ thuật độc đáo nhất của xứ Tây Đô. Trên mảnh đất của thành phố Cần Thơ, vốn là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, Thiền viện chính là nơi mang giá trị văn hóa tâm linh vô cùng ý nghĩa.

Du khách có thể đến với Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam để cầu an và thưởng ngoạn. Với sự tinh tế trong từng góc nhỏ, các giá trị tâm linh, các giá trị văn hóa của thiền viện chắc chắn sẽ khiến du khách cảm nhận được những an yên trong tâm hồn.

Nguồn: Đỗ Tình
Nguồn: Đỗ Tình

Ngoài ra, nếu bạn muốn lưu lại cho mình một bộ ảng thật đẹp kỉ niệm tại đây, thì hãy chọn đi ngày thường nhé. Những ngày này thường sẽ không quá nhiều khách tham quan, bạn vẫn có thể vừa tận hưởng cảm giác thanh tĩnh, trong lành của chùa, vừa chó thể chụp hình mà không ngại có quá nhiều người xung quanh. Thật quá tuyệt phải không nào!

 

Bài viết cùng chủ đề

Contact Me on Zalo
082 888 5757