Đầm Thị Nại – “bức tranh sơn thuỷ” lớn nhất Bình Định

Vùng ven biển Bình Định có 3 đầm lớn là Trà Ổ (huyện Phù Mỹ), Đạm Thủy (huyện Phù Cát) và Thị Nại (TP Quy Nhơn), trong đó Thị Nại là đầm lớn nhất cũng là “vườn ươm” của các loài thủy sản. Thị Nại xưa có tên là đầm Biển Cạn do nước rút cạn để trơ lòng đầm. Đầm này đã có thời gian mang tên Hải Hạc Đàm nhưng người dân từ lâu vẫn gọi đầm Thị Nại.

“Bình Định có núi Vọng Phu. Có đầm Thị Nại, có Cù Lao Xanh” – người dân Bình Định dùng câu ca dao này để giới thiệu về đầm Thị Nại. Đầm có diện tích trên 5.000 ha, thuộc địa phận 4 phường, xã của TP Quy Nhơn và 4 xã của huyện Tuy Phước và đổ ra cửa Thị Nại.

Đầm Thị Nại

 

Cầu Thị Nại (còn gọi cầu Nhơn Hội) bắc qua đầm cùng tên, là niềm tự hào của người dân Bình Định. Cầu nằm cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 3 km, thuộc hệ thống cầu đường Quy Nhơn – Nhơn Hội có chiều dài toàn tuyến hơn 7 km. Đường đi tiện nhất để đến các điểm tham quan nổi tiếng Quy Nhơn như Eo Gió, Kỳ Co, đồi cát Phương Mai hay Trung Lương đầu qua cầu.

 

“Ốc đảo dân cư” được quy hoạch xen kẽ những thửa ao nuôi trồng thủy sản trên đầm Thị Nại, địa phận phường Đống Đa, TP Quy Nhơn.

 

Nếp nhà yên bình trên mặt đầm Thị Nại mênh mang nước ở cồn Chim, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, cách Quy Nhơn khoảng 15 km. Nơi đây có trên 100 hộ dân sinh sống qua nhiều thế hệ, tập trung theo cụm dân cư hoặc nằm rải rác.

 

Mảng rừng ngập mặn xanh ngát trồng các loại cây đước, sú vẹt trong nhiều năm qua là nơi thu hút nhiều loài chim, cò về đây cư ngụ.

 

Các nhánh của sông Côn, con sông lớn nhất của tỉnh Bình Định và sông Hà Thanh đều chảy về đầm Thị Nại, tạo nguồn phù sa bồi tụ. Khi nước triều lên, mặt đầm loang loáng nước.

 

Các thuyền khai thác thủy sản trên đầm Thị Nại. Du khách có dịp nhất định phải thử cảm giác lênh đênh trên thuyền nhỏ, tận hưởng khung cảnh thiên nhiên, các khoảnh khắc hừng đông, chiều buông và trải nghiệm nhịp sống bình dị trên đầm.

 

Ngư dân mưu sinh bằng rớ chồ – một công cụ được cố định để đánh bắt tôm, cá trên đầm Thị Nại.

 

Rớ truyền thống này được dựng đứng bởi bốn cây sào tre dài, ở giữa chùng xuống hình lòng chảo. Khi rớ được kéo lên, ngư dân đội nón đứng trên thuyền thúng ra giữa, dùng tay quét để dồn các loại cá vào chỗ rún của rớ, sau đó mở dây rún để trút cá.

 

Bài viết cùng chủ đề

Contact Me on Zalo
082 888 5757