Cùng Box khám phá nhà hát nón lá Cao Văn Lầu Bạc Liêu

Bạc Liêu một vùng đất hội tụ nền văn hóa độc đáo của 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer. Chính bởi vậy những công trình kiến trúc tại đây luôn mang vẻ đẹp rất riêng biệt độc đáo. Không những vậy nơi đây còn là cội nguồn, là cái nôi của đờn ca tài tử Nam Bộ, nổi tiếng với bản Dạ cổ hoài lang – tác phẩm “kinh điển” của cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Đến với Bạc Liêu, bạn đừng bỏ qua cơ hội khám phá và trải nghiệm một công trình độc đáo có tiếng, đó chính là nhà hát Cao Văn Lầu Bạc Liêu.

Nguồn: Sưu tầm

Vị trí nhà hát Cao Văn Lầu Bạc Liêu

Nhà hát Cao Văn Lầu hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến khác là nhà hát nón lá, tọa lạc tại trung tâm Quảng trường Hùng Vương thuộc địa phận quận 1 của thành phố Bạc Liêu. Đây là một vị trí địa lý vô cùng đắc địa, thuận tiện, chính vì thế mà lượt khách du lịch đến với nhà hát là vô cùng đông đảo. Có cả khách nội địa, cũng có cả khách nước ngoài, mục đích của họ đến đây là chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của nhà hát và tìm hiểu nét văn hóa độc đáo, riêng biệt của người dân Nam Bộ.

Nguồn: Sưu tầm

Hướng dẫn cách di chuyển đến nhà hát Cao Văn Lầu Bạc Liêu

Sở hữu vị trí đắc địa là gần ngay trung tâm thành phố, chính vì vậy việc di chuyển đến nhà hát Cao Văn Lầu là vô cùng thuận tiện:

– Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì hãy đi theo tuyến đường sau: Với vị trí xuất phát là trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, bạn đi theo hướng cầu Mỹ Thuận, rồi lần lượt đến địa phận Cần Thơ, Hậu Giang. Sau đó tiếp tục đi theo biển chỉ dẫn hoặc Google Maps đến khu A của đường Hùng Vương. Nhà hát nằm ở quận 1, ngay gần trung tâm quảng trường nên rất dễ tìm.

– Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng xe khách thì hãy tìm tuyến xe đến Bạc Liêu, rồi từ đó bắt xe taxi hoặc xe ôm di chuyển đến vị trí của nhà hát.

– Với những du khách đến từ miền Bắc hoặc miền Trung thì bạn nên di chuyển bằng máy bay. Do Bạc Liêu chưa có sân bay nên bạn sẽ dừng chân tại sân bay Tân Sơn Nhất rồi sau đó di chuyển đến Bạc Liêu.

Nguồn: Sưu tầm
Nguồn: Sưu tầm

Lịch sử hình thành nhà hát Cao Văn Lầu

Nhà hát Cao Văn Lầu là sự sát nhập của hai đoàn nghệ thuật đó là đoàn NTTH Khmer và đoàn cải lương Cao Văn Lầu. Sau khi tu sửa thì nhà hát Cao Văn Lầu được hoàn thiện vào năm 2014, và cũng từ đó trở thành một công trình kiến trúc văn hóa đặc sắc, là một trong những biểu tượng tiêu biểu của miền Tây Nam Bộ.

Nguồn: Sưu tầm

Nhà hát Cao Văn Lầu Bạc Liêu – công trình kiến trúc đặc biệt

Nhà hát Cao Văn Lầu là một công trình văn hóa kiến trúc độc đáo của Bạc Liêu với hình ảnh của 3 chiếc nón lá trong đó 2 chiếc được đặt úp lại vào nhau còn chiếc nhỏ thứ 3 dùng để tạo ra thế cân bằng. Đường kính lớn nhất của nón lá là 45m và chiều cao lớn nhất là hơn 24m. Nhà hát được chia ra thành 3 khối chính:

– Khối nhà A là nơi tập trung diễn ra các sự kiện chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống như dân ca cải lương, hát dù kê, hay ca múa nhạc đương đại… Sức chứa ở đây vào khoảng 850 chỗ.

– Khối nhà B là khu vực dành riêng cho những trung tâm hội nghị, hội thảo mang tầm cỡ khu vực.

– Khối nhà C dùng để tổ chức các buổi triển lãm, trưng bày văn hóa nghệ thuật. Đây là nơi du khách thường lưu đến để thưởng thức những nét đẹp văn hóa truyền thống tại đây.

Nhà hát Cao Văn Lầu đã tạo nên một sức hút cực kỳ lớn đối với người dân địa phương cũng như du khách từ thập phương đổ về. Bởi đây chính là hiện thân cho đời sống tinh thần, cho nét văn hóa của người dân miền Tây Nam Bộ.

Nguồn: Sưu tầm

Cây đờn kìm và hoa sen tại nhà hát Cao Văn Lầu Bạc Liêu

Cây đờn kìm cách điệu được coi như một linh hồn của nhà hát Cao Văn Lầu. Cây đờn kìm cao gần 19m, nằm tọa trên 5 cánh sen, phía dưới là một hồ sen rộng hơn 450m2. Cây đờn mang biểu tượng của người quân tử tựa khí chất của những người con Bạc Liêu, luôn mộc mạc thẳng thẳng đầy phóng khoáng. Không những vậy, cây đờn còn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng đối với loại hình nghệ thuật cải lương.

Nguồn: Sưu tầm
Nguồn: Sưu tầm

Giá vé tham quan nhà hát Cao Văn Lầu Bạc Liêu

Bạn có thể đến tham quan chiêm ngưỡng nhà hát Cao Văn Lầu vào bất kỳ thời gian nào mà không lo chi phí vào cửa. Tuy nhiên để được xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại nhà hát thì bạn cần phải mua vé, chi phí vé sẽ tùy vào từng chương trình và thời điểm khác nhau.

Nằm giữa quảng trường Hùng Vương, nhà hát Cao Văn Lầu không chỉ hun đúc nuôi dưỡng tình yêu với quê hương, với nghệ thuật mà còn thể hiện được tinh thần kiên cường, quyết tâm vươn lên cao của tỉnh Bạc Liêu. Và cũng chính vì vậy nơi đây được coi là trái tim của quảng trường. Nếu có dịp đến với Bạc Liêu, đừng quên ghé thăm nhà hát Cao Văn Lầu để được chiêm ngưỡng và khám phá những điều thú vị độc đáo và vô cùng ý nghĩa.

Bài viết cùng chủ đề

Contact Me on Zalo
082 888 5757