Cẩm nang du lịch mùa dịch

Du lịch là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người và khi xã hội càng phát triển thì nhu cầu ấy ngày một tăng cao. Nhưng với sự xuất hiện của bệnh dịch covid-19 hay một số các bệnh truyền nhiễm khác đã và đang làm cho nhu cầu du lịch của chúng ta bị đe doạ, vậy để đi du lịch một cách an toàn trong bất kì hoàn cảnh nào, hãy cùng Box note lại một vài lời gợi ý dưới đây nhé !

Có thể đi du lịch trong mùa dịch hay không ?

Câu trả lời của bọn mình là có, nhưng trước khi bạn đi du lịch, hãy kiểm tra xem dịch bệnh có đang lan rộng trong khu vực địa phương của bạn và ở bất kỳ nơi nào bạn sắp đến hay không. Không đi du lịch nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị bệnh, có bất kỳ triệu chứng nào của dịch bệnh hoặc đã từng có người bị nhiễm bệnh trong 14 ngày qua. Các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn (thành viên gia đình lớn tuổi, những người có bệnh nền) nên cân nhắc hoãn tất cả các chuyến du lịch, bao gồm cả các chuyến đi quan trọng đến các điểm đến có nguy cơ cao. Cũng nên cân nhắc hoãn mọi chuyến thăm gia đình hoặc bạn bè, những người có nhiều khả năng bị bệnh nặng do dịch bệnh.

Ngoài ra, trước khi bạn đi du lịch, hãy kiểm tra xem dịch bệnh có đang lan rộng trong khu vực địa phương của bạn và ở bất kỳ nơi nào bạn sắp đến hay không. Không đi du lịch nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị bệnh, có bất kỳ triệu chứng nào của dịch bệnh hoặc đã từng có người bị nhiễm bệnh trong 14 ngày qua. Các thành viên trong gia đình có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn (thành viên gia đình lớn tuổi, những người có bệnh nền) nên cân nhắc hoãn tất cả các chuyến du lịch, bao gồm cả các chuyến đi quan trọng đến các điểm đến có nguy cơ cao. Cũng nên cân nhắc hoãn mọi chuyến thăm gia đình hoặc bạn bè, những người có nhiều khả năng bị bệnh nặng do dịch bệnh.

Chúng ta nên chuẩn bị thế nào để đi du lịch ?

Nếu bạn chọn đi du lịch, hãy tuân thủ tối đa nội quy nơi bạn đang sinh sống và cả những nơi bạn chuẩn bị đến. Hãy tìm hiểu xem những nơi nào cần đến giấy xét nghiệm đã tiêm phòng bệnh dịch, hay ít ra là phiếu khai báo y tế nhé (kiểm tra các trang web của Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và cơ quan y tế địa phương) và xin lưu ý rằng các chính sách này có thể thay đổi mà không cần thông báo trước và kế hoạch du lịch của bạn có thể bị gián đoạn, và để góp phần vào công tác kiểm soát dịch bệnh của địa phương nơi bạn đến, hãy tuyệt đối trung thực nha. Nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc tiếp xúc với một người có bệnh trong chuyến đi của bạn, bạn có thể bị cách ly hoặc cách ly và việc trở về của bạn có thể bị trì hoãn. Một số hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và có thể hạn chế khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ ở các khu vực bị ảnh hưởng nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc bị thương trong chuyến đi.

Kiểm tra trước những lựa chọn có sẵn tại điểm đến của bạn về phương tiện đi lại, thức ăn và chỗ ở. Hãy nhớ rằng một số hoạt động kinh doanh và dịch vụ có thể bị gián đoạn hoàn toàn hoặc một phần ở các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm giao thông công cộng, cửa hàng và nhà hàng, cũng như các điểm du lịch nổi tiếng – vì vậy hãy kiểm tra thông tin mới nhất về những thay đổi đối với dịch vụ và thủ tục.

Các điểm cần cân nhắc và lưu ý bao gồm:

 • Trước khi đi du lịch, bạn và gia đình cần phải chắc chắn tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin định kỳ, bao gồm vắc xin sởi-quai bị-rubella (MMR) và vắc-xin cúm mùa.
 • Chuẩn bị đủ thuốc đủ cho cả chuyến đi cho bất kỳ thành viên nào trong gia đình đang phải điều trị bệnh kéo dài.
 • Chọn phương tiện di chuyển an toàn nhất. Cố gắng tránh di chuyển bằng đường hàng không và du lịch trên biển, những nơi có thể khó khăn thực hiện giãn cách trong thời gian dài. Nếu sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chính – giữ khoảng cách tiếp xúc, hạn chế chạm vào các bề mặt và vệ sinh tay thường xuyên. Giữ một hàng ghế giữa bạn và những du khách khác nếu có thể. Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hãy cố gắng dừng lại ở mức tối thiểu bằng cách mang theo đầy đủ đồ ăn thức uống và đổ xăng trước cho xe.
 • Lên kế hoạch để tránh di chuyển vào thời gian cao điểm và đi các tuyến đường ít tắc nghẽn hơn nếu có thể.
 • Trong chuyến đi của bạn, hãy lên kế hoạch tránh đến những không gian đông đúc, không gian kín không thông thoáng, cũng như bất kỳ cuộc tụ tập đông người nào như hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng.
 • Hãy lên kế hoạch mang theo thức ăn và đồ uống của riêng bạn nếu bạn có thể.

Chúng ta cần làm gì nếu chúng ta có dự định đi nghỉ qua đêm?

Nếu bạn dự kiến nghỉ ở khách sạn hoặc chỗ ở khác, hãy kiểm tra trước những biện pháp phòng ngừa mà họ áp dụng:

 • Nhân viên có đeo khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện giãn cách và rửa tay thường xuyên không?
 • Các biện pháp phòng ngừa bổ sung có được áp dụng, chẳng hạn như tấm chắn thủy tinh tại khu vực nhận phòng, bố trí các biển hiệu hướng dẫn hoặc vật cản tạo khoảng cách để thực hiện giãn cách cho tất cả nhân viên, khách và khách tham quan trong sảnh đợi, thang máy và các không gian công cộng?
 • Có hệ thống thông gió thích hợp tại chỗ không?
 • Khách sạn có thực hiện các chính sách về làm sạch và vệ sinh khử khuẩn thường xuyên không?

Khi bạn đến, hãy khử trùng mọi bề mặt tiếp xúc nhiều trong phòng của bạn, bao gồm chìa khóa, tay nắm cửa, điều khiển từ xa, v.v. Nếu có thể, hãy mở cửa sổ để giúp không khi lưu thông cho căn phòng khi bạn đến. Cân nhắc không sử dụng dịch vụ dọn phòng hoặc các dịch vụ phục vụ tại phòng khác để giảm thiểu số lượng người ngoài tiếp xúc với gia đình bạn tại phòng thời gian lưu trú

Chúng ta nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa an toàn nào khi đi du lịch?

Khi đi du lịch, tất cả cha mẹ và người chăm sóc trẻ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn cho bản thân và con cái của họ:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn
 • Tránh chạm vào mặt (mắt, mũi, miệng)
 • Tránh những nơi đông người, không gian kín, có hệ thống thông gió kém
 • Cố gắng giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác ở nơi công cộng trong thời kỳ bình thường và 2 mét khi đại dịch diễn ra.
 • Đeo khẩu trang vải khi ở những nơi công cộng có dịch phổ biến và không thể thực hiện được
 • Nếu bạn quyết định ăn ở ngoài, hãy mang theo thức ăn và dụng cụ của riêng bạn. Nếu bất khả kháng, hãy chọn thực phẩm an toàn nhất, chẳng hạn như mang ra ngoài thay vì ăn trong nhà. Đừng quên rửa hoặc vệ sinh tay trước khi ăn
 • Tìm ngay sự trợ giúp y tế nếu bạn hoặc con bạn bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của dịch bệnh

Chúng ta nên làm gì khi trở về nhà?

Sau khi bạn trở về nhà, hãy làm theo các khuyến cáo hoặc yêu cầu từ chính quyền địa phương của bạn và tiếp tục tuân thủ tất cả các biện pháp phòng ngừa chính – bao gồm theo dõi bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 và tìm kiếm sự trợ giúp hoặc tư vấn y tế nếu các triệu chứng có tiến triển xấu.

Bài viết cùng chủ đề

Contact Me on Zalo
082 888 5757